Tìm hiểu sự khác biệt giữa IELTS thường và IELTS UKVI với Ngoại Ngữ TRÍ TUỆ - BIET

Nếu bạn muốn biết sự khác biệt giữa IELTS thông thường và IELTS UKVI như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu chúng với Ngoại Ngữ TRÍ TUỆ - BIET ở Nha Trang nhé!

IELTS thông thường là hệ thống trắc nghiệm Tiếng Anh quốc tế được tổ chức nhằm đánh giá năng lực ngôn ngữ của các thí sinh cần làm việc hay học tập tại những nơi mà Tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp chính. IELTS thông thường có 04 kỹ năng và được chấm điểm từ 0 – 9. Khi làm hồ sơ du học ở các nước như Úc, Mỹ, Canada, New Zealand … bạn có thể dùng chứng chỉ IELTS thông thường để xin visa du học.
Trong khi đó, IELTS UKVI là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh quốc tế dành cho việc xin thị thực và định cư tại Anh quốc. Và IELTS UKVI cũng có 04 kỹ năng và cũng được chấm điểm từ 0 – 9. Nếu bạn đi du học ở Anh, bạn buộc phải có IELTS UKVI.

Vậy, sự khác biệt giữa IELTS thông thường và IELTS UKVI là như thế nào? Chứng chỉ IELTS UKVI có lợi thế gì? Tại sao Bạn phải có IELTS UKVI khi du học ở Anh? IELTS UKVI có bao nhiêu loại?
1. Sự khác biệt giữa IELTS thông thường và IELTS UKVI:
    Nhìn chung, bài kiểm tra IELTS UKVI được làm giống như IELTS thông thường (IELTS Academic và General Training). Nghĩa là có 04 kỹ năng, cùng nội dung, định dạng, mức độ khó, cách chấm điểm, ... Tuy nhiên, chúng vẫn có chút khác biệt bạn cần để ý:
   • IELTS UKVI Academic có thể được làm trên giấy hoặc trên máy tính còn IELTS UKVI General training chỉ làm trên giấy. Trong khi đó, IELTS thông thường có thể được làm cả trên giấy và máy tính.
   • IELTS UKVI có sự giám sát của máy ghi hình với quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn.
  • Các kỳ thi IELTS UKVI được liên doanh IELTS gồm Hội đồng Anh, tổ chức IDP (IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment) tổ chức, giám sát và quản lý và chỉ có thể được tiến hành tại các trung tâm được ủy quyền bằng việc tuân thủ các quy trình do chính phủ Anh quy định.
  • Lệ phí thi khác nhau: Vì sự khác biệt về giá trị sự dụng và hình thức thi nên lệ phí thi của IELTS UKVI cao hơn lệ phí thi IELTS thông thường. Lệ phí IELTS UKVI Academic & General Training: 6.600.000 VNĐ. Lệ phí IELTS thông thường: 4.750.000 VNĐ).
  • Tờ phiếu kết quả thi (Test Report Form) IELTS UKVI có thêm 2 nội dung khác mà tờ kết quả IELTS thông thường không có đó là mã số của Bộ Di Trú Anh (UKVI Number) và cấp độ CEFR.
2. Lợi thế của IELTS UKVI:
   • Do có sự giám sát của máy ghi hình với quy trình kiểm tra an ninh chặt chẽ và nghiêm ngặt hơn, nên kết quả của chứng chỉ IELTS UKVI có tính chính xác cao hơn và được các tổ chức giáo dục hoặc các đơn vị tuyển dụng tuyệt đối tin tưởng.
  • Bạn có thể nộp Chứng chỉ IELTS UKVI cho cả Vương quốc Anh và các nước khác. Tuy nhiên, bạn không thể nộp IELTS thông thường cho Vương quốc Anh mà chỉ có thể nộp cho các nước khác như Mỹ, Úc, Canada, New Zealand, …
3. Tại sao Bạn phải có IELTS UKVI khi du học ở Anh?:
   • Vì đây là quy định của Chính phủ Anh và IELTS UKVI  được Bộ Di Trú Anh (UK Visas and Immigration – UKVI) chấp nhận. Đồng thời, do có một số quy định mới được áp dụng trong kỳ thi IELTS nên IELTS UKVI đã xuất hiện với 04 kỹ năng và IELTS Life Skills với 02 kỹ năng Nghe và Nói.
4. IELTS UKVI có bao nhiêu loại?:
    IELTS UKVI được chia thành 03 loại:
   • IELTS UKVI Academic: Dành cho thí sinh muốn học đại học hoặc sau đại học và xin việc làm tại Anh. Bài thi có 04 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết.
   • IELTS UKVI General Training: Dành cho những ai muốn nhập cư vào Anh và những ai muốn được đào tạo, học tập ở bậc trung học, dự bị đại học hoặc tiếng Anh. Bài thi có 04 kỹ năng Nghe Nói Đọc Viết.
   • IELTS Life skills: Nó gồm bậc A1 và B1 theo khung Châu âu, dành cho những ai muốn chứng minh khả năng Nghe Nói tiếng Anh của mình làm nền tảng để xin thị thực và định cư tại Anh.

Dưới đây là bảng tóm tắt của IELTS UNKVI:

Như vậy là bạn đã biết rõ từng loại IELTS rồi. Giờ bạn muốn luyện IELTS nào thì bạn cứ liên hệ Ngoại Ngữ TRÍ TUỆ - BIET tại Nha Trang để luyện nhé và bảo đảm bạn sẽ lấy điểm cao IELTS trong thời gian ngắn nhất.