KÉM NGOẠI NGỮ SINH VIÊN VIỆT NAM MẤT CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ MÃI MÃI TỤT HẬU

“NHẤT NGOẠI NGỮ, NHÌ TIN HỌC  luôn là “tâm niệm” của bất kỳ sinh viên nào trước khi ra trường. Điều này cho thấy sinh viên Việt Nam ý thức rất rõ tầm quan trọng của ngoại ngữ. Tuy nhiên, nhiều tân cử nhân vẫn bị loại sớm khỏi các cuộc tuyển dụng chì vì ngoại ngữ  nghèo nàn, cụ thể là Tiếng Anh.

Ngay từ năm thứ nhất đại học, Xuân Lan - SV ĐH Nha Trang - đã xin tiền bố mẹ đăng ký lớp học tiếng Anh tại một trung tâm ngoại ngữ gần trường. Sau bốn năm học đại học và 3 năm học và luyện tập tiếng Anh Lan đã có chứng chỉ C Tiếng Anh Quốc gia. Đến khi tốt nghiệp, đi xin việc và không hiểu sao Xuân Lan vẫn bị các nhà tuyển dụng  lắc đầu từ chối. Hóa  ra tấm bằng C tiếng Anh chỉ là đóng tiền đi học rồi người ta cấp cho chứ thực tế kiến thức không tương xứng với chứng chỉ C kia.

Một số bạn khác không có chứng chỉ Tiếng Anh hoặc có chứng chỉ Tiếng Anh đi mua cũng bị từ chối vì không giao tiếp được bằng Tiếng Anh. Một số ít bạn trẻ đã may mắn vượt qua cuộc tuyển dụng vì không phải thi tuyển ngoại ngữ. Tuy nhiên, khi vào thực tế công việc, họ không thể hoàn thành tốt công việc và trách nhiệm được giao vì không giao tiếp được Tiếng Anh.

Ông Nguyễn Vĩnh Hiệp - Giám đốc Cty TNHH Đầu tư và Phát triển Tân Việt cho biết: “Công ty chúng tôi rất cần một người có khả năng làm việc văn phòng và kiêm giao dịch mua bản quyền sách nhưng vẫn chưa tuyển được người ưng ý. Công việc không quá khó nhưng cần người có khả năng giao tiếp tiếng Anh bằng email tốt và biết cách tìm kiếm thông tin trên mạng thì rất khó. Nhiều sinh viên đến xin việc có khả năng làm việc văn phòng nhưng không kiêm được công việc này nên hiện tại chúng tôi vẫn phải nhờ những cộng tác viên…”

Hiện nay, số sinh viên thất nghiệp hàng năm đang ngày một tăng do trình độ ngoại ngữ yếu kém, cụ thể là Tiếng Anh. Thị trường lao động “hậu WTO” mở ra nhiều cơ hội cho giới trẻ nhưng cũng nhiều thách thức. Nếu không đủ khả năng để cạnh tranh, lao động trẻ Việt Nam sẽ sớm bị đào thải. Cơ hội việc làm chỉ thực sự dành cho những bạn trẻ chủ động, tự tin nắm bắt lấy tri thức, giỏi công nghệ và thành thạo ngoại ngữ.

Vậy thì đâu là giải pháp  cho bạn? Bạn đã chọn được nơi nào để học tốt một ngoại ngữ chuẩn bị cho công việc của bạn chưa?
Hãy làm điều gì đó ngay từ ngày hôm nay cùng với Ngoại Ngữ TRÍ TUỆ - BIET – nơi được nhiều học viên khen ngợi và tin tưởng - rồi bạn sẽ có được việc làm tốt lương cao.