03 Điều Quan Trọng Thí Sinh Cần Phải Nắm Rõ Trước Ngày Thi IELTS

Với kinh nghiệm dạy và luyện IELTS cho nhiều học viên lấy chứng chỉ IELTS điểm cao, Trung Tâm Ngoại Ngữ Trí Tuệ - BIET đưa ra lời khuyên ba giai đoạn mà thí sinh cần phải nắm rõ trước ngày thì IELTS.

I. Trước Ngày Thi 01 Tháng:
   1. Tập cách quản lý thời gian IELTS Writing:
       Nếu muốn giành thế chủ động trong IELTS Writing thì trước hết bạn phải ‘làm chủ” được thời gian. Hãy tập trung cao độ, tự luyện viết theo một khoảng thời gian nghiêm ngặt nhất để bạn có thể làm quen được với tốc độ trong phòng thi.
      • Tại IDP, task 1 và task 2 được yêu cầu trình bày trên 2 tờ giấy khác nhau. Vì vậy bạn hãy lưu ý, đừng viết sai thứ tự các tờ.
      • Đối với Task 2: Hãy cố gắng dành ra 10 phút để lên một dàn bài. Sau đó, hãy tập trung viết một mạch. Nhiều bạn không làm dàn bài chỉ vì sợ tốn 10 phút đó và sau đó áp lực thời gian, cộng tâm lý sẽ khiến bạn quên đi những gì bạn định viết.
 
03 điều quan trọng thí sinh cần nắm rõ trước kỳ thi IELTS

    2.  Làm quen với Answer Sheet:
Một tháng trước khi thi là thời điểm tốt nhất để bạn tập trung giải đề, thực hành như đi thi thật. Tuy nhiên, thay vì viết đáp án lên quyển vở nháp, bạn nên viết đáp án lên tờ Answer sheet cho Listening & Reading và Answer Sheet cho Writing để khi vào thi bạn không bị bỡ ngỡ. Nhiều bạn vào phòng thi không biết cách điền vào những tờ Answer Sheet này như thế nào (Chỗ nào điền họ tên, số báo danh hoặc tô đen một số ô nữa,…)
   3. Hệ thống hóa lại kiến thức.
Sai lầm mà các thí sinh thường mắc phải là càng gần ngày thi lại càng phải nhồi nhét thêm nhiều kiến thức mới. Thực tế cho thấy bạn sẽ đạt kết quả khả quan hơn khi tự tin vào những điều mình đã biết hơn là lo lắng về thứ mình chưa biết.
 
Hãy dành thời gian quý giá này để hệ thống hóa toàn bộ kiến thức bạn tích lũy được, phân bổ đều mỗi ngày một topic thường gặp để luyện Listening, Speaking, Reading, Writing với thời gian ấn định như trong phòng thi.. Ví dụ như, phân tích biểu đồ trong phần Writing, trình bày một sự kiện, khía cạnh trong cuộc sống của bạn, những vấn đề thường thức về kinh tế, giáo dục, môi trường… Đây cũng là cơ sở để bạn chuẩn bị, phân loại vốn từ vựng của mình, qua đó đảm bảo bạn sẽ có thể xoay sở thật tốt trong quá trình làm bài thi (nhất là ở phần thi yêu cầu khả năng đối ứng cao như bài thi Writing và Speaking).

* Một số lưu ý khi tự luyện tập tại nhà:
Với phần thi Speaking
     •  Nói rõ ràng, rành mạch.
     •  Phát âm chính xác.
     •  Trả lời đúng trọng tâm câu hỏi của giám khảo.
     •  Không trả lời cụt lủn.
     •  Giữ tâm trạng vui vẻ thoải mái khi đối đáp với giám khảo. Việc trả lời tự tin cũng là một trong những yếu tố giảm khảo quan tâm trong phần thi Speaking.
 
Những điều cần làm trước ngày thi IELTS

Với phần thi Listening
     •  Không chần chừ tại 01 câu, cần quyết đoán: điền hoặc không điền. Nếu chần chừ, bạn có thể sẽ mất thêm điểm những câu phía sau.
     •  Chú ý phần phát âm của tên người. Ví dụ: Khi nghe tới đoạn cần điền có tên người là WILSON, bạn đừng vội vàng điền luôn mà hãy nghe phần đánh vần ngay sau đó. Nhiều bạn quá tự tin điền trước khi nghe đánh vần nên điền thành WILSHAN. Như vậy, bạn đã điền sai và mất điểm.

Với phần thi Reading
     •  Đọc kỹ yêu cầu bài đọc.
     •  Đối với dạng câu trả lời TRUE/ FALSE hay YES/ NO và NOT GIVEN. Hãy điền rõ ra như đề bài yêu cầu, tuyệt đối không điền T/F hay Y/N và NG.

Với phần thi Writing
     •  Tại IDP, task 1 và task 2 được yêu cầu trình bày trên 2 tờ giấy khác nhau. Vì vậy bạn hãy lưu ý, đừng viết sai thứ tự các tờ nhé!
     •  Đối với Task 2: Hãy cố gắng dành ra 10 phút để lên một dàn bài. Sau đó, hãy tập trung viết một mạch.
     •  Hãy hoàn chỉnh 1 bài viết với 3 phần mở bài – thân bài – kết bài.

II. Trong Ngày Thi:
    1. Mang đủ giấy tờ cần thiết:
Các giấy tờ quan trọng như Passport hay giấy chứng minh nhân dân cần được kiểm tra và cất giữ cẩn thận vì nếu có sai sót về thông tin hay quên mang, bạn sẽ không được phép tham dự kỳ thi IELTS.

Cả bốn phần của bài thi IELTS – Listening, Reading, Writing và Speaking đều có thời gian hạn định không được thêm bất kỳ một giây phút nào. Vì vậy hãy đảm bảo bạn biết rõ thời gian trước khi bài thi bắt đầu để có thể liên tục kiểm tra, làm chủ và phân chia thời gian một cách hợp lý cho bài thi đọc và viết. Tránh trường hợp “chạy đua” với thời gian hay lo sợ hết thời gian.

    2. Đến thi IELTS sớm:
Bạn nên tìm đường đến phòng thi trước ngày thi để tránh trường hợp lạc đường. Vào ngày thi, hãy đến sớm ít nhất 30 phút để chắc chắn bạn có đủ thời gian hoàn tất những thủ tục trước khi vào phòng thi như kiểm tra lại giấy tờ, check-in, an ninh,..

    3. Lắng nghe chỉ dẫn:
Dù đã nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS và yêu cầu làm bài, bạn vẫn phải tuyệt đối lắng nghe và tuân theo chỉ dẫn từ giám thị. Đừng lật mở một phần bài không được phép, đừng làm bất cứ điều gì nếu giám thị không yêu cầu hoặc cho phép.
Hãy cẩn thận với những đề bài có ghi rằng “answers should be not more than two words, or answers should not be more than a word or a number…” Chỉ cần bạn bất cẩn điền hơn một từ thôi, ngay lập tức bạn sẽ bị trừ điểm.

    4. Chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng:
Hãy thật sự bình tĩnh, tận dụng từng phút giây và tập trung vào bài làm. Bạn sẽ thi Listening trước và kỹ năng listening đòi hỏi một sự tập trung cao độ. Mất bình tĩnh sẽ khiến bạn bỏ lỡ rất nhiều câu và mắc phải những lỗi đáng tiếc. Đừng để vì một câu mà mất nhiều câu sau. Do đó, luôn tập trung và bám sát audio.

    5. Đừng ngại đặt câu hỏi:
Nếu bạn có bất kỳ sự thắc mắc hay chưa rõ về quy trình điền thông tin, thời gian, đề bài,.. thì đừng ngại đặt câu hỏi để nhận được sự giúp đỡ từ giám thị. Trong ngày thi, không có “em tưởng”, … Hãy chắc chắn bạn đã nắm rõ quy định và quá trình để kỳ thi diễn ra thành công.
 
Những điều cần làm trong ngày thi IELTS

III. Một Số Lưu Ý Sau Khi Thi:
     1. Khi bạn đăng ký thi IELTS tại IDP hoặc Hội Đồng Anh, thì bằng IELTS sẽ được cung cấp và nhận bằng ngay tại trung tâm mà bạn tham gia thi. Bạn chỉ cần cầm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu lên trung tâm đối chiếu với hồ sơ gốc để nhận bằng. Đối với những thí sinh ở ngoại tỉnh sẽ được trung tâm gửi kết quả thi miễn phí về tận nhà.

     2. Thông thường thì sau ngày thi diễn ra khoảng 2 tuần kết quả sẽ được báo về cho thí sinh. Kết quả sẽ được thông báo trực tiếp tại trung tâm mà bạn đã đăng ký dự thi. Thí sinh khi nhận kết quả tại trung tâm cần đem theo các giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hoặc hộ chiếu đến tại văn phòng của điểm thi để nhận kết quả.

     3. Thời gian có kết quả điểm thi IELTS trên giấy là 13 ngày. Còn thời gian có kết quả thi trên máy tính: 5-7 ngày. Nên những ai cần chứng chỉ IELTS gấp có thể chọn thi trên máy tính.

     4. Với những thí sinh muốn kết quả thi IELTS được gửi về nhà thì cần phải thông báo cho trung tâm biết ngay thời điểm diễn ra kỳ thi nói. Từ đó, dựa vào địa chỉ đã được cung cấp trên đơn đăng ký, trung tâm sẽ gửi kết quả về nhà cho thí sinh.
 
Những điều cần làm sau ngày thi IELTS

 Với những lời khuyên trên của Trung Tâm Ngoại Ngữ Trí Tuệ - BIET, chúng tôi tin chắc các bạn sẽ thành công với kỳ thi IELTS của mình.
 
Đăng ký bất cứ lúc nào tại:
Trung tâm Ngoại Ngữ Trí Tuệ - BIET
Đc: 50 Nguyễn Khuyến, Vĩnh Hải, Nha Trang
Đt: 0258 3833 207   Hotline: 0913607081   Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Học online: http://online.biet.edu.vn 
 

Liên hệ nhanh

  • Hot line: 0913.607081
                  0258. 3833207

Kết nối

Kết nối với tôi:

Liên hệ trực tuyến